Giao dịch đầu tiên của Bitcoin - "Cha đẻ của Bitcoin là ai?" - BeeLab

Thursday, December 16, 2021

Giao dịch đầu tiên của Bitcoin - "Cha đẻ của Bitcoin là ai?"

Hôm nay là kỷ niệm giao dịch đầu tiên của Bitcoin (BTC) 13 năm trước (Jan-12-2009), và người đầu tiên nhận Bitcoin từ SatoshiHal Finney... Không ai biết Satoshi là ai nhưng khả năng cao là Hal Finney và người này đã viết lại cảm nhận của mình về BTC trước khi ra đi.


[1] “Tôi nghĩ tôi sẽ viết về những gì đã xảy ra trong bốn năm qua, một thời gian sôi động cho Bitcoin và tôi.
Đối với những người không biết tôi, tôi là Hal Finney. Tôi bắt đầu làm việc cho crypto trong phiên bản đầu tiên của PGP, làm việc chặt chẽ với Phil Zimmermann. Khi Phil quyết định bắt đầu Tổng công ty PGP, tôi là một trong những người được thuê đầu tiên. Tôi đã làm việc trên PGP cho đến khi nghỉ hưu. Đồng thời, tôi đã tham gia đội Cypherpunks. Tôi đã chạy lập trình chuyển đổi ẩn danh dựa trên thuật toán mật mã đầu tiên, và một số các hoạt động khác.
    Đến cuối năm 2008, tôi đã nhận được thông báo về Bitcoin. Tôi đã nhận thấy rằng những người có tổi như tôi (tôi đã ở tuổi 50 lúc đó) thì hay hoài nghi. Nhưng tôi là một người rất có lý tưởng; tôi luôn yêu crypto, sự bí ẩn và các nghịch lý của nó.
Khi Satoshi công bố Bitcoin trên các danh sách người đam mê công nghệ kỹ thuật số, nhiều người đã rất hoài nghi. Các nhà mật mã hóa đã nhìn thấy quá nhiều kế hoạch lớn bởi những người không hiểu biết.
    Tôi đã tích cực hơn. Tôi đã rất quan tâm đến các kế hoạch thanh toán bằng mật mã. Thêm vào đó, tôi đã may mắn gặp được và liên hệ với Wei DaiNick Szabo, những người được thừa nhận đã tạo ra những ý tưởng ban đầu và đã dẫn tới sự ra đời của Bitcoin. Tôi đã tạo ra một loại tiền mã hóa kỹ thuật số trước đó gọi là RPOW, vì vậy, tôi rất hứng thú với Bitcoin.
    Khi Satoshi công bố phiên bản phần mềm đầu tiên, tôi đã thử nó ngay lập tức. Tôi nghĩ rằng tôi là người đầu tiên bên cạnh Satoshi để chạy Bitcoin. Tôi đào khối 70 và tôi là người nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên trên thế giới khi Satoshi gửi 10 Bitcoin cho tôi để kiểm tra. Tôi tiếp tục nói chuyện qua email với Satoshi trong vài ngày tới, hầu hết là tôi đã báo cáo lỗi và anh ta đã khắc phục chúng.
    Ngày nay, ai là Satoshi đã trở thành một bí ẩn. Nhưng vào thời điểm đó, tôi nghĩ tôi đang làm việc với một người đàn ông trẻ tuổi gốc Nhật, một người rất thông minh và chân thành. Tôi đã may mắn để biết nhiều người như vậy trong suốt quãng đời của mình, vì vậy tôi nhận ra Satoshi là một người như vậy.
    Sau vài ngày, Bitcoin đã chạy ổn định, vì vậy tôi cứ để nó chạy. Đó là những ngày mà độ khó đào Bitcoin là 1, và bạn có thể đào Bitcoin thành công với mấy vi tính cá nhân, thậm chí không cần card đồ họa. Tôi đã đào vài khối Bitcoin trong những ngày tiếp theo. Nhưng tôi đã tắt máy sau đó vì nó làm cho máy tính của tôi nóng, và tiếng ồn của quạt làm phiền tôi. Nhìn lại, tôi ước gì mình tiếp tục cho nó chạy, nhưng mặt khác tôi đã rất may mắn được chứng kíến ngay từ đầu.
Tiếp theo, tôi nghe nói về Bitcoin vào cuối năm 2010, khi tôi ngạc nhiên khi thấy rằng nó không những không dừng lại mà Bitcoins thực sự có giá trị tiền tệ. Tôi đã dọn dẹp cái ví điện tử cũ của mình, và nhẹ nhõm khi phát hiện ra rằng những Bitcoin của tôi vẫn còn đó. Khi giá tiếp tục đi lên, tôi chuyển Bitcoin vào ví cá nhân và hy vọng họ sẽ có giá trị cho người thừa hưởng gia tài của tôi.
    Nói về thừa hưởng gia tài, tôi đã nhận được một tin bất ngờ trong năm 2009, khi tôi đã được chẩn đoán đột ngột với một căn bệnh chết người. Tôi đã có sức khoẻ rất tốt, có thể là tốt nhất từ trước tới giờ vào đầu năm đó, tôi đã giảm cân vì bắt đầu tập chạy dường dài. Tôi muốn chạy nhiều marathon nhỏ, và tôi đã bắt đầu để đào tạo để chạy một marathon lớn. Tôi nghĩ tôi đã có thể chạy 20 dặm đường, đó là khi mọi thứ sụp đỗ.
    Cơ thể tôi bắt đầu suy giảm. Lời nói của tôi bị lẩm bẩm, tay bị mất sức, và đôi chân của tôi đã phục hồi rất chậm. Vào tháng tám năm 2009, tôi đã được chẩn đoán ALS, còn được gọi là bệnh của Lou Gehrig, tên được biết tới sau khi cầu thủ bóng chày nổi tiếng đã bị bệnh này. ALS là một căn bệnh giết chết các tế bào thần kinh vận động, mang tín hiệu từ não đến các cơ. Nó bắt đầu làm cho các cơ bắp yếu đi, sau đó dần dần gia tăng tê liệt. Nó thường gây tử vong trong vòng 2 đến 5 năm. Các triệu chứng của tôi lúc đầu nhẹ và tôi tiếp tục làm việc, nhưng các vấn đề về mệt mỏi và giọng nói buộc tôi phải nghỉ hưu vào đầu năm 2011. Kể từ đó, căn bệnh đã tiếp tục tiến triển.
    Hôm nay, tôi cơ bản là bị tê liệt. Tôi được cho ăn ống qua ống thực phẩm, và hơi thở của tôi được trợ giúp thông qua một ống khác. Tôi vận hành máy tính bằng cách sử dụng một hệ thống eyetracker (di chuyển bằng mắt). Nó cũng được hỗ trợ bằng tiếng nói nhân tạo, vì vậy đây là tiếng nói của tôi bây giờ. Tôi dành cả ngày trong xe lăn điện của tôi. Tôi đã làm việc lên một giao diện để có thể điều chỉnh vị trí xe lăn của tôi bằng cách sử dụng mắt của tôi.
    Tôi đã phải thích nghi với cuộc sống này, nhưng cuộc sống của tôi không phải là quá xấu. Tôi vẫn có thể đọc, nghe nhạc, xem TV và xem phim. Gần đây tôi đã phát hiện ra rằng tôi thậm chí có thể viết mã vi tính tuy là rất chậm, có lẽ chậm hơn 50 lần so với trước đây. Nhưng tôi vẫn thích lập trình và nó mang lại cho tôi mục tiêu đời sống. Hiện tại, tôi đang nghiên cứu cái mà Mike Hearn đề xuất, sử dụng các tính năng bảo mật của hệ thống xử lý hiện đại, được thiết kế để hỗ trợ "Máy tính tin cậy", để làm chặt các ví tiền Bitcoin. Tôi đã gần như đã sẵn sàng để phát hành phần này. Tôi chỉ cần làm các tài liệu hướng dẫn.
    Và dĩ nhiên, sự xoay vòng giá của Bitcoin đang là giải trí cho tôi. Tôi nhận được Bitcoin của tôi thông qua may mắn. Tôi đã trải qua vụ sụp giá năm 2011. Vì vậy, tôi đã đã hiểu được, tiền đến thì tiền lại đi.
    Đây là câu chuyện của tôi, tôi khá may mắn. Ngay cả với bệnh ALS, cuộc sống của tôi rất thỏa mãn nhưng tuổi thọ của tôi đã bị hạn chế. Bitcoin của tôi được lưu trữ trong một két an toàn, và con trai tôi và con gái của tôi am hiểu công nghệ cao. Tôi nghĩ rằng chúng sẽ giữ an toàn và tôi cảm thấy thoải mái với di sản của mình.”


[2] Sau khi ông mất, não cũng như cơ thể của ông vẫn được bảo quản với nhiệt độ -320 F (-195,6 C) tại Alcor Life Extension Foundation chờ ngày hồi sinh. Hy vọng khoa học có thể làm hồi sinh não của ông và cho chúng ta câu trả lời "cha đẻ của Bitcoin là ai!"

Ref.

No comments:

Post a Comment