[Tips] Tạo mục References / Nguồn tham khảo tự động trong Word - BeeLab

Monday, September 18, 2017

[Tips] Tạo mục References / Nguồn tham khảo tự động trong Word

Trong quá trình viết sách, viết báo cáo, luận văn,… chúng ta phải điền những nguồn thông tin chúng ta đã sử dụng, đã tham khảo ở đâu để đảm bảo vấn đề bản quyền nhưng chúng ta lại không biết nên ghi thế nào cho đúng chuẩn. Rồi nào là chuẩn của Đại học Harvard, chuẩn IEEE, pla pla pla… Rắc rối quá…
Thật ra, trong Microsoft Word đã có tích hợp sẵn một công cụ hỗ trợ chúng ta làm phần này. Chỉ cần chọn, điền thông tin sau đó nó sẽ tự động xuất ra cho chúng ta luôn.
Rồi, bây giờ bắt tay vào hé…
Bước 1: Di chuyển đến mục “Citations & Bibliography”
Trong Word, các bạn chọn tab “References“. Sau đó các bạn chú ý vào phần “Citations & Bibliography”.
citation
Bước 2: Chọn loại chuẩn
Đối với mỗi loại chuẩn sẽ có chút chút gì đó khác biệt để thể hiện nguồn tham khảo. Tùy theo mỗi trường sẽ có yêu cầu sinh viên ghi mục tham khảo theo chuẩn nào khác nhau. Vậy làm sao chọn loại chuẩn gì?
Sau khi các bạn đã điền thông tin source xong. Các bạn sẽ chọn bằng cách bấm xổ xuống cái danh sách chỗ “Style” rồi các bạn chọn chuẩn phù hợp.
style
Bước 3: Tạo source
Chọn vào nút “Insert Citation”  rồi các bạn chọn “Add New Source…“. Sau đó một hộp thoại tạo source sẽ hiện ra.
source
Các bạn chọn loại source là trích dẫn từ sách (Book), bài báo (Journal Article) hoặc từ ebook, website,… ở mục “Type of Source“.
Sau đó các bạn điền thông tin như tên tác giả, tiêu đề, năm xuất bản, nhà xuất bản hoặc đường dẫn của bài viết đối với website.
Đặc biệt là khi trỏ chuột vào mục thông tin nào, nếu bạn không biết nên điền thế nào thì bạn có thể nghía nghía xuống dưới sẽ thấy một ví dụ minh họa cho bạn.
goi y thong tin
Bước 4: Xuất ra văn bản
Để xuất các nguồn tham khảo vào văn bản, các bạn chọn vào “Bibliography“. Sau đó  các bạn có thể chọn vào danh sách mẫu, nó sẽ xuất ra thông tin như phần minh họa đó hoặc chọn vào “Insert Bibliography” thì word sẽ chỉ thêm vào nội dung thôi chứ không có các tiêu đề như Bibliography, references hay works cited.
insert vao van ban
Sau đó các bạn di chuyển đến những đoạn mà mình đã trích từ những nguồn tham khảo này, chọn “Insert Citation” và chọn nguồn mình muốn bỏ vào (như khung đỏ trong hình dưới). Kết quả sẽ ra dạng (<tên tác giả>, <năm>) như khung xanh trong hình dưới.
citation_result
Rồi vậy là xong phần tạo nội dung cho mục “Nguồn tham khảo” trong các tài liệu, luận văn, báo cáo,v.v… Nếu bạn muốn chỉnh sửa thông tin thì chỉ việc chọn vào phần “Manage Sources“. Chọn vào nguồn nào mình muốn sửa, nhấn Edit rồi sửa lại các thông tin nhé. Sau đó chỉ việc trở lại chỗ nội dung của mục nguồn chọn “Update Citations and Bibliography” là word sẽ tự động cập nhật lại nội dung cho các bạn.
update

4 comments:

 1. Really when someone doesn't know then its up to other visitors that they will help, so here it takes place.

  ReplyDelete
 2. After checking out a handful of the articles on your web page,
  I truly like your way of writing a blog. I book marked it
  to my bookmark website list and will be checking back soon. Please visit my web site too and tell me what
  you think.

  ReplyDelete
 3. This is my first time visit at here and i am in fact pleassant to
  read everthing at alone place.

  ReplyDelete
 4. Heya! I just wanted to ask if you ever have any trouble with
  hackers? My last blog (wordpress) was hacked and I ended up
  losing months of hard work due to no data backup. Do you have any solutions to stop hackers?

  ReplyDelete