[3D PRINTER] Kỹ thuật hiệu chỉnh cài đặt số bước của máy in 3D - BeeLab

Wednesday, June 14, 2017

[3D PRINTER] Kỹ thuật hiệu chỉnh cài đặt số bước của máy in 3D

1. Số bước/mm lý thuyết đối với truyền động đai răng.
Số bước/mm lý thuyết: 
LT = (360/A*B)/(C*D)
- A: Góc quay mỗi bước của động cơ (thường là 1.8 hoặc 0.9 độ)
- B: Chế độ điều khiển của môđun điều khiển (thường B =  1/16 với A4988 hoặc 1/32 với DRV8825)
 • - C: Tỉ số truyền của hệ truyền động tính từ trục của động cơ bước tới cơ cấu di chuyển (đơn vị tính độ/mm), bao gồm: khoảng cách đỉnh răng (C - mm) của đai răng. Đối với đai răng GT2 của MME cung cấp, C = 2mm.
- D: Số răng của puli dẫn động (D), Đối với puli GT2 của MME cung cấp, D = 16 hoặc 20 răng
  2. Số bước/mm lý thuyết đối với truyền động vít me, trục ren. 
   Số bước/mm lý thuyết: 
   LT = (360/A*B)/F
   F là bước ren của vít me hoặc trục ren. Nếu sử dụng Combo đai ốc - vít me 30cm của MME thì F = 8mm. Với các vít me khác của MME, F được ghi cụ thể trong phần thông số kỹ thuật của sản phẩm.
   Nếu bạn đọc sử dụng trục ren, có thể tra bảng bước ren của trục ren hệ mét tương ứng trên Google hoặc dùng thước kẹp để đo trực tiếp. 
   3. Số bước/mm lý thuyết đối với bộ đùn nhựa.
   Số bước/mm lý thuyết: 

   LT = (360/A*B)*E/(pi*G)
   E là tỉ số truyền của truyền động bánh răng, tính theo công thức E = Số răng bánh răng to/Số răng bánh răng nhỏ. Trên các bộ đùn nhựa không sử dụng bánh răng truyền động thì E = 1.
   pi = 3.14 (số pi).
   G: đường kính puli hoặc bulông tời nhựa, được ghi rõ trong link sản phẩm hoặc bạn đọc có thể đo trực tiếp bằng thước kẹp.
   4. Hiệu chỉnh số bước/mm
   - Sau khi nhấp số bước/mm vào chương trình điều khiển ở trên và nạp vào mạch điều khiển, bạn đọc có thể cho máy chạy theo các trục X, Y, Z hoặc tời nhựa in và hiệu chỉnh lại số bước/mm như sau: 
   - Điều khiển máy di chuyển theo trục (sợi nhựa) cần hiệu chỉnh một đoạn H (khoảng 40mm trở lên, càng dài càng tốt). Cách điều khiển thủ công bạn đọc xem tại (Hướng dẫn sử dụng Repetier Host hoặc Sử dụng GRBL 0.9 trên Arduino CNC Shield v3). 
   - Sau khi di chuyển, sử dụng thước kẹp (không được sử dụng thước dây hay thước kẻ vì không đủ chính xác, bạn đọc có thể dễ dàng tìm mua thước kẹp tại các tiệm hoặc chợ cơ khí) để đo quãng đường dịch chuyển thực tế I trên trục tương ứng.

   5. Tính lại số bước/mm thực tế 
   TT = LT*H/I 
   Nhập lại số bước/mm TT vào chương trình điều khiển và thử lại vài lần tới khi đạt yêu cầu.


   1 comment: