[Inspired] Tầm ảnh hưởng của Top các ngôn ngữ lập trình 2016 - BeeLab

Monday, October 31, 2016

[Inspired] Tầm ảnh hưởng của Top các ngôn ngữ lập trình 2016

Mới đây spectrum.ieee.org đã đưa ra một bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình vào 2016. Bảng xếp hạng này được dựa trên sự phổ biến của ngôn ngữ lập trình được lấy từ số liệu khảo sát từ các nguồn uy tín như Google (search), Github, Stackoverflow…
Nếu để ở chế độ mặc định thì bảng xếp hạng sẽ có kết quả như sau:
rank
Điểm bất ngờ với nhiều người là ngôn ngữ lão làng C đã vươn lên xếp đầu trong năm 2016 này. Lý do được nhiều người dự đoán là sự phát triển ngày càng mạnh của các ứng dụng Internet of Thing dẫn đến nhu cầu sử dụng ngôn ngữ gần phần cứng như C ngày càng lớn. Java vẫn luôn đứng top về sự phổ biến và năm nay ngôn ngữ hướng đối tượng này xếp nhì. Python vẫn đang vươn lên mạnh mẽ từ năm này qua năm khác với sự linh hoạt của mình.
Điểm hay của bảng xếp hạng này là ngoài việc xếp hạng tổng quát, nó còn cho chúng ta thấy được xếp hạng với các chủ đề cụ thể.
xephang2
Ví dụ, nếu chúng ta chọn Trending (đang phát triển mạnh) thì ta sẽ thấy xếp thứ 2 là C++ chứ không phải là Java. Hoặc chọn Open (phổ biến trên mã nguồn mở) thì hai vị trí xếp đầu là C++ và Python.
Bạn cũng có thể tùy chỉnh thông số xép hạng cho bạn với Edit Ranking, sẽ có 12 nguồn uy tín cho bạn và bạn có thể tùy chỉnh trọng số của họ trong khảo sát. Chẳng hạn nếu ta hoàn toàn tin tưởng vào Twitter và loại bỏ tất cả các nguồn khác như thế này:

xephang3
Thì ngôn ngữ xếp đầu sẽ là R.
Một điểm rất hay nữa là bạn có thể thấy được xếp hạng riêng hoặc kết hợp của các ngách công nghệ chính là Web, Mobile, Enterprise, Embedded.  Nếu ta chỉ chọn Embedded thì kết quả sẽ như sau:
xephang4
hoặc nếu ta chọn Embedded và Web:
xephang5

Bạn có được gì từ bảng xếp hạng này ?

Bảng xếp hạng chỉ cho thấy sự phổ dụng của ngôn ngữ chứ hoàn toàn không nói rằng ngôn ngữ này tốt hơn ngôn ngữ kia. Nếu bạn đang học PHP để làm Web thì cũng không cần phải quá băn khoăn khi thấy Python xếp đầu bảng và lung lay muốn nhảy qua Python, hãy cứ vẫn học thật tốt ngôn ngữ mình đang theo đuổi. Xin nhắc lại sự phổ dụng của một ngôn ngữ không đồng nghĩa với việc nó là tốt nhất và sẽ mang lại nhiều thu nhập nhất cho bạn.
Một điều nữa cần phải lưu ý, đây là bảng xếp hạng chung của toàn cầu và nó không hẳn đúng tại Việt Nam (nơi có hệ sinh thái công nghệ khá đặc thù). Chẳng hạn nếu bạn chọn mục Jobs bạn sẽ thấy ngôn ngữ mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp nhất là C, điều này không đúng tại Việt Nam trong những năm vừa qua và hiện tại (bạn có thể tham khảo tại các trang việc làm uy tín). Đây cũng là một yếu tố nữa để bạn cân nhắc khi tham khảo bảng xếp hạng này.
Giá trị lớn nhất của bảng xếp hạng này mang lại có lẽ là việc nó cho ta thấy được xu hướng của công nghệ hiện nay. Với sự phát triển rầm rộ của IoT hay những ứng dụng cần sự liên kết mật thiết giữa Web, Mobile và phần cứng  thì Python, C, C++ đang rất được ưa chuộng. Đó cũng là một gợi mở đáng chú ý cho các bạn mới bắt đầu.

Nguồn raspi.vn

No comments:

Post a Comment