[Tips Toeic] Bí quyết làm bài thi đọc toeic part 5, 6, 7 đạt điểm cao - BeeLab

Sunday, March 19, 2017

[Tips Toeic] Bí quyết làm bài thi đọc toeic part 5, 6, 7 đạt điểm cao

Bài thi toeic reading có 100 câu với các part 5, 6, 7 gồm các nội dung: Incomplete Sentences, Error Recognition, Reading Comprehension. Dưới đây là những bí quyết làm bài thi reading toeic cho từng phần hiệu quả nhất.

Bí quyết làm bài thi đọc toeic part 5, 6, 7 đạt điểm cao

Cách làm bài thi toeic reading part 5 Incomplete Sentences (40 câu)

Trong bài hoàn thành câu này bạn cần nắm vững về ngữ pháp để có thể chọn lựa đáp án thích hợp cho vị trí còn khuyết. Chúng ta sẽ thường gặp một số dạng bài có các đặc điểm ngữ pháp sau :
* Word Families
Trong dạng bài này bạn nên chú ý về các dạng từ loại của một từ hoặc có thể nhớ đặc điểm của từ loại :
 • -Noun endings: -ance, -ancy, -ence, – ation, -dom, – ism, -ment, -ness, -ship, -or, -er, -ion.
 • -Adjective endings: -able , -ible, -al, -ful, – ish, -ive
 • -Adverb endings : -ly, – ward, – wise
 • -Verb endings : -en, – ify , – ize
Như vậy trước tiên bạn phải nhận biết được vị trí để điền từ đang cần một danh từ hay tính từ trong tiếng anh… sau đó chỉ việc chọn từ loại đó thôi
* Similar Words
Có nhiều kiểu similar words
 • -Similar letters : eg: Except – Eccept
 • -Similar spellings: eg : Loose – Lose
 • -Similar topic: eg : bill – receipt
Dạng bài này thì bạn phải nắm được nghĩa từ cũng như cách dùng từ .
*  Preposition
Đây là phần về điền giới từ . Bạn cần phải nhớ về cách dùng các giới từ . Phần này chắc hẳn các bạn đã được ôn luyện nhiều qua các kỳ thi , nhưng đôi khi vẫn bị nhầm lẫn đấy
* Conjunctions
Phần về các từ nối . Bạn có thể nhớ đến một số các dạng từ nối thường gặp như:
 • -Coordinate conjuntions: both …and , not only …but also, not …but, either … or , neither … nor, as … as, …
 • -Subordinate conjuntions: although , since, because , when , before , as , since for…
*  Adverbs of Frequency
Có 2 nhóm :
 • -Definite frequency such as : every day , annually , twice a week ,…
 • -Indefinite frequency such as : always , rarely, never , still , yet, …
* Causative Verbs
Chúng ta có thể thường dùng một số causative verbs như : get , make, have, order , want…. Tuy nhiên , dạng động từ đi kèm sau nó lại làm thay đổi hoàn toàn nghĩa của câu , vì vậy bạn phải hiểu đúng ngữ cảnh để chọn từ thích hợp .
eg : To get sb do sth : Khiến ai làm gì
To get sb doing sth : Khiến ai bắt đầu làm gì
To get sth done : Đưa ai cái gì đi làm gì
*  Conditional Sentences
Trong dạng bài này bạn chỉ cần nắm vững kiến thức về các câu điều kiện để chia dạng của động từ cho đúng .
*Verb Tense
Đây là phần quen thuộc trong các bài thi tiếng anh . Phần này thì không có gì khác ngoài vốn ngữ pháp của bạn thôi
* Two – Word Verbs
Phần này cũng vậy . Bạn phải làm nhiều và nhớ thôi . Phải nhớ được cách dùng các cụm từ này trong ngữ cảnh nào
eg : look out – look away – look at – look into …
Phần này thường đề thi sẽ có những câu rất dễ,chỉ cần nắm chắc bạn có thể làm rất nhanh,tuy nhiên chỉ khoảng 10 câu như thế ,còn 30 câu kia bạn sẽ phải cân nhắc chắc chắn,loại bỏ các bớt lựa chọn càng dễ tiến gần đến đáp án đúng. Ở phần này,sẽ có nhiều câu có từ mới nên đôi khi ta cũng phải chọn ngẫu nhiên.Không nên đắn đo ở một câu nào đó quá lâu. Đây là phần khó đạt điểm tối đa nhất ,vì thế nếu muốn điểm tốt ,bạn phải trau dồi càng nhiều từ vựng càng tốt,ngũ pháp chắc chắn thì bạn sẽ đạt được điều mình muốn.

Mẹo làm bài đọc toeic reading part 6 (20 câu)

Bài tập hoàn thành văn bản chưa hoàn chỉnh nằm trong phần reading của đề thi Toeic. Phần này sẽ chiếm 12 câu hỏi trong tổng cộng 100 câu hỏi của phần thi đọc.
Đề bài sẽ cho chúng ta một số bài đọc ngắn trong đó có một số câu thiếu 1 từ hay 1 cụm từ. Dưới mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn trả lời, nhiệm vụ của chúng ta là tìm ra đáp án thích hợp nhất để đánh dấu vào phiếu trả lời (A) (B) (C) hay (D).
Hai mảng kiến thức được kiểm tra chính trong phần này là
- Ngữ pháp, trong đó có:
+ Cách dùng từ (word families). VD: success, succeed, successful, successfully…
+ Các thì của động từ.
- Lựa chọn từ, trong đó có:
+ Trạng từ chỉ tần suất, adverb of frequency.
+ Từ nối, conjunctions/connectors.
+ Giới từ, prepositions.
+ Các từ chuyển tiếp, transition words.
+ Các từ vựng thông thường về business dễ gây nên sự rối trí. VD: jumped, loaded, chased, marched
• Hướng dẫn làm bài:
- Xác định thể loại của bài đọc. Bài đọc trong part 6 này thường là những dạng văn bản email, memo, advertisement, feedback, thông báo. Khi đã luyện quen với các đề rồi, chúng ta chỉ cần nhìn qua là có thể xác định được thể loại văn bản. Việc này giúp chúng ta định hướng trước được nội dung của văn bản sẽ là về vấn đề gì.
- SKIM - Đọc lướt văn bản để chúng ta nắm được thông tin cơ bản của bài văn. Bước này chúng ta nhớ là xem cả phần đầu đề của đoạn văn nhé, ví dụ như trong bức thư thì cũng nên xem thư gửi cho ai (To…), ai là người gửi (From…), chủ đề của lá thư, ngày gửi…. Phần này sẽ giúp chúng ta xác định được nhiều thông tin hữu ích khi chọn đáp án bên dưới.
+ VD: trong một tiêu đề lá thư có ghi Date: May 3rd, ở dưới có câu hỏi là “We will hold the items….. Jun 3rd” lựa chọn là A. Untill, B. yet, C. still, D. since. Rõ ràng ta thấy ý nghĩa của câu là họ sẽ giữ thứ gì đó trong vòng 1 tháng nữa vì hiện tại ngày gửi thư là May 3rd, do đó chúng ta cũng dễ dàng lựa chọn đáp án theo nghĩa của từ là A. Untill – cho đến.
- Xem các đáp án của câu hỏi, xác định đây là câu hỏi loại gì (về ngữ pháp hay lựa chọn từ) và thuộc dạng nhỏ nào trong loại câu hỏi chính đó. Bước này giúp chúng ta xác định được thông tin chính cần tìm trong câu hay đoạn văn bao gồm câu hỏi.
- SCAN - Đọc câu chứa câu hỏi và các câu liền kề (trước và sau) để tìm thông tin trả lời. Nên nhớ rằng chúng ta không cần phải đọc để hiểu hết tất cả thông tin mà chúng ta hãy đọc kỹ phần chứa những thông tin liên quan đến câu hỏi. Chúng ta có thể cần phải sử dụng đến kỹ thuật CHUNKING để nhóm những mẩu thông tin được cho ở các câu văn liên quan đến câu hỏi để tìm ra câu trả lời.
+ Chunking là quá trình chúng ta nhóm các thông tin lại với nhau để tìm ra câu trả lời. Nó tùy thuộc vào loại thông tin nào chúng ta đang tìm kiếm trong đoạn văn, bài văn. Các em có thể nhóm 2 từ lại với nhau hay nhóm nhiều từ hoặc nhiều câu văn hay đoạn văn lại với nhau để tìm ra thông tin cần thiết cho mình. VD như khi chúng ta trả lời câu hỏi đầu của bài thì hiếm khi chúng ta cần phải nhóm nhiều thông tin, nhưng ở câu cuối thì lại thường phải nhóm nhiều thông tin của các đoạn văn hoặc cả bài để tìm ra câu trả lời.
- READ – Đọc cả bài. Nếu đã sử dụng hết các bước ở trên mà vẫn chưa tìm được câu trả lời thì chúng ta đọc kỹ cả bài để tìm ra thông tin cần thiết. Khuyến cáo là chỉ dùng bước này nếu thấy thật sự cần thiết vì nó có thể ngốn thêm một khoảng thời gian của chúng ta trong khi còn khá nhiều câu hỏi đang chờ chúng ta giải quyết mà thời gian thì có hạn.
- Kinh nghiệm là nếu câu nào chúng ta không chắc chắn thì không nên dành quá nhiều thời gian cho nó, vì đề thi Toeic còn khá dài và thời gian thì lại eo hẹp. Do đó nếu không chắc thì chúng ta hãy chọn ngay đáp án đầu tiên xuất hiện trong đầu khi đọc câu hỏi. Nếu muốn chúng ta có thể đánh dấu để sau khi làm xong mà còn thời gian thì xem lại.
• Trong quá trình làm bài dạng này chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng những kỹ thuật làm bài của part 5 để tìm thông tin trả lời vì hai phần này có nhiều điểm tương đồng.


Bí quyết làm bài thi toeic part 7 Reading Comprehension (40 câu)
Khi làm phần bài đọc này bạn không cần cố gắng để dịch và hiểu hết nội dung bài đọc , một bí quyết đó là hãy đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn trích và cũng chỉ nên đọc câu trả lời sau khi đọc lướt bài và tìm được ý . Sẽ có các dạng bài đọc và câu hỏi kèm theo như sau :
* Advertisements :
 • -How much is (a product)? detail
 • -What is being advertised? main idea
 • -Who might use ( the product)? inference
 * Business correspondence:
 • -When was the fax sent? detail
 • -What the purpose of the letter? main idea
 • -What is the tone of the memo ? inference
* Forms, charts, and graphs
 • -What percentage of …? detail
 • -What is the purpose of the circle graph? main idea
 • -Who would use the imformation? inference
  * Articles and reports
 • -What dates are critical? detail
 • -What is the main idea of this article? main idea
 • -Who would most likely read this report? inference
* Announcements and paragraphs
 • -Who is (name or title) ? detail
 • -What is the announcement about? main idea
 • -What is the writer’s opinion? Inference
Đây cũng là phần mà bạn có thể đạt được điểm tối đa,phần này bạn cần dành nhiều thời gian nên hãy làm hai phần trên càng nhanh càng tốt. Nếu như đối với Ielts hay Tofle có những bài đọc dài ,cần đọc trước câu hỏi thì trogn bài thi Toeic có rất nhiều đoạn văn ngắn nên bạn có thể đọc bài trước song bên cạnh đó có 1 số đoạn hỏi về những con số, địa điểm…thì bạn có thể đọc câu hỏi trước.
Trong mỗi đoạn văn,sẽ có từ 2 đến 4 câu hỏi,những câu đầu thường rất dễ,còn câu sau có thể bạn phải đoán ngữ cảnh hoặc nội dung để trả lời những câu đại loại như:từ đoạn văn này bạn suy ra được gì….Có một số câu hỏi bẫy vì thế bạn cần đọc câu hỏi thật kĩ.Khi bạn muốn xác định nội dung chính, đọc tiêu đề và câu đầu tiên của mỗi đoạn.
Hãy nhớ chia thời gian cho hợp lý để bạn có thể làm đủ cả 3 phần đọc. Để có thể xác định được thời gian dành cho mỗi phần,bạn có thể làm1 số bài test.

No comments:

Post a Comment