[3D PRINTER] Công nghệ máy in 3d – Bạn có biết về công nghệ này! - BeeLab

Monday, October 17, 2016

[3D PRINTER] Công nghệ máy in 3d – Bạn có biết về công nghệ này!

1. Công nghệ máy in 3d – Bạn có biết gì về công nghệ này!

Công nghệ máy in 3d đang đem đến cho các doanh nghiệp cũng như các cá nhân phương tiện để sản xuất sản phẩm thử với giá cả rẻ. Vậy thì công nghệ in 3d là gì và như thế nào mà nó có thể tạo nên một cuộc thay đổi lớn trong nền công nghiệp sản xuất như vậy?
Thật ra, công nghệ in 3d không phải là công nghệ mới. Công nghệ này đã được phát triển từ khoảng cuối những năm 1980 và trong những năm lại đây, công nghệ này đã được các doanh nghiệp lớn dùng để chế tạo ra các mẫu sản phẩm. Ngày nay trên thế giới có rất nhiều công nghệ tạo mẫu khác nhau.
Hiện nay công nghệ này có sự phát triển mạnh với mỗi sản phẩm 3D có thể được in ra bằng nhiều loại vật liệu. Cách thức tạo hình: tạo hình từ dưới lên, tạo hình từ đỉnh xuống, hết lớp này đến lớp khác để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh.
Thực tế máy in 3D không có kết cấu gì là quá khó. Máy in 3D giống như các máy cơ khí, điện tử khác với vi xử lý, bo mạch, đầu phun, bộ phận cơ khí điều khiển. Một số công nghệ in 3D thông dụng hiện tại là EBM, EBM, FDM, SLA, SLS, LOM, 3DP....
Cơ chế làm việc công nghệ máy in 3d

2. Công nghệ máy in 3d hiện nay!

Bước nhảy vọt của công nghệ này là tạo mẫu sản phẩm nhanh hơn 50 tới 100 lần so với máy in 3D sử dụng công nghệ cũ. Điểm quan trọng nhất của công nghệ in 3d mới là sự cân đối trong việc kết hợp ánh sáng và oxy cùng với loại vật liệu lỏng chuyên dụng làm nguyên liệu. Các tia UV có tác dụng tạo hình, oxy có nhiệm vụ làm đông đặc vật liệu lỏng. Với công nghệ máy in 3d này, nhà chế tạo máy sẽ có thể loại bỏ các quá trình cơ khí ở một máy tạo mẫu 3d thông thường, vòi phun phải di chuyển đến các vị trí chính xác để tạo hình, các tia UV được sử dụng để tạo hình sản phẩm mà nhờ đó có thể giúp quy trình này tiếp diễn được liên tục không bị gián đoạn.
công nghệ máy in 3d

3. Ưu điểm của công nghệ in 3d là gì?

– Giảm chí phí, thời gian.
– Tao ra sản phẩm có biên dạng phức tạp, đòi phải chính xác mà các phương pháp trước đây không thể làm được.
– Dễ sử dụng, hoàn toàn tự động.
– Tối ưu quá trình kiểm tra và điều chỉnh sản phẩm.

công nghệ in 3d là gì sản phẩm

Nhưng điều đặc của công nghệ in 3d là gì mà nó có thể khiến in 3D trở thành một công nghệ đỉnh cao, chính là khả năng tạo sản phẩm thực từ bản vẽ.
Máy in 3D (Máy tạo mẫu nhanh) giúp hiện thực hoá ý tưởng của bạn, từ một vật thể chỉ nằm trong bản vẽ của máy tính với sự trợ giúp của máy vật thể đó sẽ trở thành một sản phẩm thực sự, có thể sờ chạm cầm nắm. Máy in 3d giúp tạo mẫu nhanh, làm cho công việc thiết kế mẫu của bạn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác

4. Thay đổi cả thế giới với công nghệ in 3d

Công nghệ này đang là xu hướng phát triển mới của khoa học công nghệ. Với việc cần thiết phải tạo mẫu nhanh chóng nên đa số các máy in 3D được dùng để sản xuất thương mại. Vì vậy đây là một trong những ưu điểm mạnh so với phương pháp cũ, đặc biệt là khi chế tạo các mô hình có hình dáng tinh xảo, phức tạp.
  1. Ứng dụng trong thời trang: Cho phép tạo ra những mẫu quần áo phù hợp với mỗi người dựa vào công nghệ in 3d.
  2. Với công nghệ tạo mẫu nhanh: Mick Ebeling – giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Not Impossible Labs – đã chế tạo ra các bộ chân tay giả với giá thành không quá đắt việc này giúp những ai thiếu may mắn không đầy đủ các bộ phận tay, chân thực hiện hoá mơ ước của họ. Điều này là một trong ý nghĩa nhân văn của công nghệ tạo mẫu 3d mang lại trong y học.
  3. Thực phẩm: Không chỉ dừng lại ở việc tạo các sản phẩm, công nghệ máy in 3d còn có thể giúp bạn tạo ra những đồ ăn đặc biệt, trong đó có các mì ống, loại kẹo, socola…
  4. Sử dụng công nghệ in 3d xây nhà. Những ngôi nhà xây dựng công nghệ in 3D có chi phí rẻ và được hoàn thành rất nhanh.
Công nghệ tạo mẫu in 3d có thể thay đổi cách mà chúng ta vẫn tạo ra các sản phẩm vật dụng hàng ngày

No comments:

Post a Comment